Họ tên: HLV Jeff Puchalski

Năm sinh:

Quốc tịch: Hoa Kỳ

Chuyên môn: Thành viên PGA Hoa Kỳ

Handicap: 3

Kinh nghiệm: Tham gia nhiều giải đấu và quản lý nhiều câu lạc bộ golf tại Việt Nam

HLV Jeff Puchalski

Trong suốt quá trình hoạt động và chơi golf của mình, HLV Jeff Puchalski đã xem golf không chỉ là một bộ môn thể thể thao mà đây chính là đam mê đời này của ông. Và ông đã chọn Việt Nam như là quê hương thứ hai khi ông nhận ra nơi đây là một nơi tiềm năng để bản thân có thể lan lan tỏa niềm đam mê này đến với nhiều người hơn nữa.

Việt Nam đã cuốn hút HLV Jeff Puchalski vì sự mới mẻ của golf tại đây

Từ lâu Hoa Kỳ hay các nước phát triển nới chung, golf đã trở nên quen thuộc và phổ biến từ lâu với con người ở đó. Tuy nhiên, tại nhiều nước Châu Á, như Việt Nam vẫn còn khá xa lạ và chưa hiểu nhiều về golf, mặt khác Hàn Quốc hay Nhật Bản golf đã phát triển mạnh mẽ ở các quốc gia này, cũng vì thế nhu cầu liên quan đến golf cũng chưa thật sự được đẩy mạnh và có những cơ hội thuận lợi tạo ra các golfer chuyên nghiệp ra đời.

Khi bắt đầu đặt chân đến Việt Nam năm 1996, ông và vợ đã có rất những hi vọng tại mảnh đất mới đối với họ và với cả ngành golf. Trong khoảng thời gian lúc bấy giờ, golf tại Việt Nam giống như một khái niệm hoàn toàn mới và gần như 90% con người nơi đây không biết về golf có tồn tại hay chơi golf là gì?

Nhưng không vì những điều ấy mà ngọn lửa của của HLV Jeff Puchalski bị dập tắt mà ngược lại ông đã nhìn ra sự khác biệt và sự tiềm năng của mảnh đất này. Ông bắt đầu có những bước đi đầu tiên tại Việt Nam đó chính là Đà Lạt. Những khó khăn đã bắt đầu trên hành trình của HLV Jeff Puchalski khi gặp vấn đề về giao tiếp cũng như dò tìm các thông tin liên quan đến golf mà ông đang cần. Sân golf đầu tiên HLV Jeff Puchalski đặt chân đến là ở Đà Lạt theo mô tả một vài người hướng dẫn, ông từng chia sẻ về khoảnh khắc đó của mình: “Tôi được biết tại Việt Nam lúc đó có tổng cộng 4 sân golf và sân gần nhất cách chỗ tôi ở là khoảng 3 giờ lái xe. Các con đường lúc ấy rất khó đi với các địa chỉ không rõ ràng. Họ miêu tả nơi ấy có 1 chiếc hồ rất đẹp cùng những con thiên nga. Tôi đã quyết định lên đường sau hành trình tìm kiếm với hơn 6 giờ di chuyển qua các ngọn đèo tôi đã nhìn thấy nơi tôi cần tìm. Nó nằm gần bên con đường nhỏ có sân bay và những chiếc máy bay hỏng”

Lúc bấy giờ cả Việt Nam chỉ có 70 golfer và caddie, có thể hiểu quy mô về golf lúc đó thật quá nhỏ so với đất nước có hơn 90 triệu dân. Trải qua nhiều dòng suy nghĩ sau chuyến hành trình của mình, Thầy Jeff Puchalski đã quyết tâm khởi đầu một sự nghiệp mới ngay tại đây và sẽ góp một phần sức của mình cho sự phát triển của golf tại Việt Nam. Vì thế, ông bắt đầu tìm kiếm những golfer và những người muốn chơi golf cùng với mình, thầy truyền đạt cho họ những gì mà bản thân có được về golf. Ban đầu các golfer này rất vui trong những cú đánh bóng rơi xuống nước hoặc mất bóng tuy nhiên, càng về sau họ đã nhận ra điều ấy thật tốn kém và tồi tệ đối với một người chơi golf thực sự. Sự nhận ra của họ là niềm vui của HLV Jeff Puchalski vì khi các golfer này nhận ra họ đã biết điều chỉnh và nghiêm túc hơn với đam mê của họ, đây là điều mà ông luôn mong muốn.

Nhận định đúng đắn để đi đến thành công

Câu hỏi lớn nhất trong đầu HLV Jeff Puchalski lúc đấy là “ Làm sao để đề ra những tiêu chuẩn quốc tế cho môi trường như thế này?” và ông đã ngộ ra một định lý cho mình, nếu không có cào đất chúng ta có thể làm từ những chiếc ống tre, đũa và ống nhựa cũ, mọi thứ sẽ được tạo ra chỉ là với một phương pháp khác.

Từ đó, công việc giảng dạy thường ngày giờ đây đã thành một sứ mệnh mới mà thầy đã tiếp nhận,  truyền đi ngọn lửa đam mê golf của mình cho những người tại Việt Nam. Để làm được điều đó HLV Jeff Puchalski đã có nhiều thành tựu từ những kế hoạch của mình:

 • Làm việc với Danao và quản lý Câu lạc bộ Golf Dalat Palace trong 15 năm và Câu lạc bộ Golf Ocean Dunes trong 13 năm  (Khai trương Câu lạc bộ Golf Montgomerie Links tại Đà Nẵng với Indochina Capital).
 • Khai trương và tổ chức các chuyến thăm của Greg Norman tại Hồ Tràm.
 • Vào cuối những năm 90, thành lập Học viện Golf Heineken cùng với Gordon Simmonds để dạy các quan chức chính phủ chơi golf để khi họ ra nước ngoài.
 • Tặng bài học chơi golf cho anh Vũ Khoan, người thuận tay trái tại Đà Lạt và sau đó cùng với anh và đoàn thủ tướng sang Mỹ năm 2005 thay mặt cho AmCham Việt Nam.
 • Làm việc để thành lập Hiệp hội Golf Việt Nam và khởi xướng Giải vô địch Quốc gia Việt Nam, được ra mắt tại Câu lạc bộ Golf Dalat Palace vào năm 2005 với Tiến sĩ Chu, Lars Holden & Ông Hùng, cũng như Giải vô địch nghiệp dư Việt Nam.
 • Làm việc với các đội tuyển golf Sea Games Việt Nam và nhận tài trợ trang thiết bị chơi golf từ Hoa Kỳ cho đội tuyển Sea Games năm 2005.
 • Làm việc với USGA và R&A để đưa hệ thống đánh giá khóa học đến Việt Nam và thậm chí cả các Thành viên Quốc gia của Augusta.
 • Làm việc với Nick Faldo và team của anh ấy để mang Faldo Asia Series đến Việt Nam.
 • Làm việc với một trong những người đóng góp lớn nhất trong việc hỗ trợ sự phát triển của golf tại Việt Nam – ông Lê Quang Liêm. Cùng ông tổ chức sự kiện tại Thủ Đức Garden Homes và các chuyến đi chơi golf từ Việt Nam sang Mỹ.
 • Hợp tác cùng Nokia và Gannon trong giải Việt Nam Mở rộng tại Sân golf Ocean Dunes trong rất nhiều năm
 • Làm việc với Johnnie Walker và hỗ trợ các sự kiện trong cả nước và phát triển môn chơi golf Việt Nam.

Và nhiều hơn thế nữa, là sự thành công của ông trong việc góp sức mình giúp ngành golf của Việt Nam ngày càng phát triển với tốc độ rất nhanh. Ông đã từng cảm thán:” Những con đường nhỏ, sân bay và những chiếc máy bay hỏng nay đã phát triển trở thành nơi có cơ sở hạ tầng hiện đại, nhiều người biết đến địa điểm này và chơi golf thật nghiêm túc, thật là một hành trình tuyệt vời”.

Tạm dừng chơi golf nhưng không kết thúc

Từ sau những chuỗi sự kiện và thành thành tích vẻ vang của mình, thầy đã giữ vị trí quản lý một sân golf tại Đà Lạt và đồng thời cũng thực hiện sứ mệnh của mình đối với các golfer mà ông có cơ hội được gặp. Tuy nhiên, vì những lý do khách quan sân golf đó đã được chuyển nhượng lại và ông đành phải tạm ngưng công việc về golf của mình trong một thời gian.

Không đồng nghĩa với sự kết thức, vẫn như những suy nghĩ ban đầu của mình khi đến với Việt Nam “ Nếu không có cào đất, có thể tạo ra với ống nhựa, tre và que đũa”. Ông quyết định với một bước tiến mới là thành lập Fore Golf Asia để phục vụ cho việc tư vấn hay định hướng cho các golfer khi bắt đầu với hành trình golf của mình. Sau này, ông có làm một vài công việc khác về tư vấn tái cấu trúc và là nhà đầu tư của một vài nhà hàng nhưng khi được hỏi về golf hay vì sao ông không làm golf nữa ông đã trả lời:” Tôi chưa bao giờ dừng lại vì golf là đam mê hàng đầu của tôi và tôi vẫn là một thành viên của PGA tại Hoa Kỳ. Tôi hi vọng một ngày nào đó golf sẽ bùng nổ trở lại và tôi sẽ quay lại với golf”

GolfKids Academy và HLV Jeff Puchalski – sự đồng điệu tạo nên gắn kết bền vững

Hiện nay, Việt Nam đã không còn như trước, sự phát triển và là mảnh đất tiềm năng cho golf đi lên đã ngày càng hiện rõ. các golfer có sự gia tăng về số lượng cũng như chất lượng, họ tìm thấy bản thân của mình trong golf và nghiêm túc với đam mê của chính mình. Một dấu hiệu khác nữa là tại Việt Nam, định hướng về golf thật sự đã vững chắc hơn khi bắt đầu có những đơn vị tiên phong mới trong việc thành lập học viện để đào tạo và tiếp nối sứ mệnh truyền lửa của nhiều HLV trong đó có HLV Jeff Puchalski.

Tiếp theo đó, golf giờ đây không còn là một môn thể thao chuyên biệt chỉ có người lớn hay ai đó mới chơi được, golf giờ đây dành cho mọi người kể cả trẻ em. Học viện GolfKids Academy ra đời nhằm tiếp nối vẽ thêm những bức tranh mới mang sự tươi đẹp va trẻ trung của thế hệ trẻ. Việc ươm mầm cho thế hệ trẻ sẽ chính là bước đi vững chắc và lâu bền cho ngành golf khi các bé được tiếp xúc với bộ môn này từ sớm và dần thấu hiểu golf nhiều thì hứa hẹn một chương mới phát triển đầy triển vọng cho cho golf tại Việt Nam.

Những giá trị và định hướng của GolfKids Academy đã được lan tỏa và chạm đến trái tim của HLV Jeff Puchalski khi được biết đến, vì thế ông nhận ra một điều gì đó sẽ báo hiệu cho mình việc golf đã quay trở lại và bùng nổ và tại đây ông không chỉ thực hiện được công việc của mình mà đây còn là sự ươm mầm cho một thế hệ mới tiếp nối ông phát triển golf đi nhanh và xa hơn nữa tại đất nước này.

Các bạn biết đấy, không gì hạnh phúc bằng việc được làm công việc mà mình thất sự đam mê và hơn thế nữa chính tôi sẽ là người truyền đạt những gì tôi có được suốt hành trình của để truyền cảm hứng cho các bé nhỏ hiểu và đam mê golf giống tôi. Tôi đến với GolKids Academy không chỉ là một một HLV mà ở đây tôi còn là một người đi thực hiện sứ mệnh của mình, tôi rất hy vọng sự hợp tác này sẽ mang lại nhiều kết quả ngoài mong đợi của tôi và cả học viện

Với những gì mà HLV Jeff Puchalski có và tầm nhìn, sứ mệnh của GolfKids Academy, chúng tôi tin rằng các bé khi đến với học viện sẽ thật sự được trải nghiệm và có thể tìm ra những nhân tài mới, thực hiện những công việc, thi đấu cũng như mang về những thành tích xuất sắc cho ngành golf Việt Nam. 

 • Tiểu sử

 • Thành tích nổi bật

 • Các khóa đào tạo

 • 4.8/5 (5 bình chọn)
đăng ký khóa học

Đăng ký học với KGA